TIN TỨC > THÔNG TIN GIÁO DỤC
“Ngồi trên lửa” khi chương trình Cambridge ngừng tuyển sinh
Tin đăng ngày: 20/6/2014 - Xem: 270
 

Một chương trình tiếng Anh đòi hỏi nhiều sự đầu tư về tài chính lẫn sự kỳ vọng từ người học được triển khai ở nhiều trường ở TPHCM bất ngờ ngừng tuyển sinh gây nên sự hoang mang, lo lắng cho phụ huynh.

Từ năm học 2014 - 2015, TPHCM sẽ ngưng tuyển sinh chương trình Cambridge, thay vào đó là chương trình tích hợp giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam và Bộ Giáo dục Anh.

Đi không được, ở không xong

Khi nghe thông tin này, những phụ huynh có con theo học chương trình này tại nhiều trường tiểu học, THCS ở TPHCM không khỏi bấn loạn. Lâu nay, Cambridge là chương trình được biết đến với nhiều ưu điểm được chính ngành giáo dục triển khai trong trường học với mức học phí phải gọi là “chịu chơi”, dao động từ 130.000 đồng đến 175.000 đồng cho mỗi giờ học.

“Ngồi trên lửa” khi chương trình Cambridge ngừng tuyển sinh

Upload

Học sinh học tiếng Anh tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, Q.1, TPHCM. Đây là một trong 27 trường ở TPHCM có chương trình Cambridge.

Chị N.M.H, có con học ở Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Q.1, TPHCM cho hay, lâu nay gia đình đổ rất nhiều tiền bạc và sự kỳ vọng để con theo học Cambridge. Nghe tin chương trình ngưng tuyển sinh, chị không biết nên phải hiểu thế nào và rơi vào cảnh bỏ không được, đeo cũng không xong.
“Cho dù tôi nghe nói những HS đã học Cambridge vẫn tiếp tục theo. Nhưng thử hỏi, ai còn yên tâm cho con theo học một chương trình ngưng tuyển sinh? Nhà trường liệu có chú trọng đầu tư vào chương trình chờ “phá sản” khi chương trình mới được triển khai”, chị H. nói.
Một nhóm phụ huynh có con học ở Trường tiểu học Trần Hưng Đạo phản ánh, nhiều năm qua họ đầu tư rất nhiều tiền bạc để con theo học Cambridge, họ đã khước từ nhiều chương trình khác. Bây giờ học tiếp thì lo lắng đến chất lượng, đầu ra và ngay cả việc chuyển sang một chương trình khác, nhất là với những HS chuyển cấp từ lớp 5 lên lớp 6 không hề dễ dàng. Thậm chí, không thể đăng ký học chương trình khác vì không theo từ đầu hoặc phải đảm bảo tiêu chuẩn đầu vào.
“Vậy chẳng lẽ con chúng tôi cứ phải theo học một chương trình chờ đóng cửa? Chương trình Cambridge triển khai trong trường học chất lượng chưa được kiểm soát nhưng đắt hơn việc học ở các trung tâm lớn rất nhiều. Có lẽ cách tốt nhất đối với môn tiếng Anh là tôi cho con học ở trung tâm”, một phụ huynh bức xúc.
Nhiều phụ huynh tại một số trường có tham gia Cambridge cũng đang cùng nhau phản ánh lên nhà trường về bức xúc lẫn lo lắng về sự việc này.
Đưa con bỏ chợ?
Được triển khai từ năm 2010, những năm qua Cambridge là chương trình học hấp dẫn với phụ huynh cho dù chi phí không hề dễ thở. Hiện nay, có 27 trường tiểu học, TPHCM đang giảng dạy chương trình này với 4.800 HS theo học.
Chi phí cao, phần lớn chỉ các trường “điểm” ở trung tâm mới có điều kiện tham gia. Với “chiếc áo” lấy bằng tốt nghiệp tú tài Cambridge, được nhiều nước trên thế giới công nhận… nên hiển nhiên chương trình này được xem là “vua” so với các chương trình tiếngAnh khác trong trường học như tự chọn, tăng cường và theo đề án cho dù chưa có một kiểm tra chất lượng nào. Học trò ở những trường không có chương trình muốn học cũng chỉ biết đứng ngoài “nuốt nước bọt”. Hoặc, để theo học phụ huynh phải tìm cách “chạy” trái tuyến, để vào bằng được những trường tổ chức dạy.
Trẻ học xong lớp 5, phân theo tuyến có thể không vào những trường THCS có chương trình Cambridge. Muốn việc học của con suôn sẻ, phụ huynh lại tiếp tục tìm cách “đặt chỗ” vào lớp 6 ở những trường có chương trình Cambridge. Không thể phủ nhận, mong mỏi chạy trường của phụ huynh ở TPHCM một phần cũng bởi sự hấp dẫn của Cambridge. Và nhiều trường “chảnh” cũng nhờ Cambridge góp phần sức.
Thế rồi, tất cả đầu tư về tiền bạc lẫn cả sự kỳ vọng, tin tưởng lâu nay vào chương trình do chính Sở GD-ĐT triển khai vào các trường và khuyến khích phụ huynh cho con tham gia bị sụp đổ. Chương trình bất ngờ ngưng tuyển sinh thay bằng một chương trình khác, phụ huynh rơi vào cảm giác mình bị bỏ rơi sau rất nhiều công sức, đầu tư lẫn sự tin tưởng.
Thật ra, khi triển khai, đã có nhiều ý kiến cho rằng chương trình Cambridge cũng bộc lộc nhiều vấn đề về nội dung, yêu cầu chưa thật sự phù hợp với HS Việt Nam. Phải chăng việc đưa chương trình Cambridge vào trường học là vội vàng - vội như việc ngưng tuyển sinh lúc này mà dù tốt hay xấu chưa rõ thì người học vẫn thiệt thòi nhất?
Chương trình mới thay thế Cambridge là chương trình tích hợp của Bộ GD-ĐT cùng Bộ Giáo dục Anh sẽ bắt đầu tuyển sinh từ năm học này. Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM, đây là chương trình có nhiều ưu điểm như tiêu chuẩn về có sở vật chất thấp hơn nêu phù hợp với nhiều trường, nhiều phụ huynh; mang đậm bản sắc dân tộc chứ không phải bê nguyên từ bên ngoài vào như Cambridge; khi tốt nghiệp, bằng của các em sẽ được Bộ Giáo dục Anh công nhận mà không phải học 2 chương trình riêng rẽ của Bộ GD-ĐT và của Cambridge như trước…
Trước sự thay đổi này, phụ huynh không khỏi lo lắng. Một phụ huynh than thở: “Con chúng tôi đang bị lấy ra làm vật thí nghiệm” và người mẹ có ý định năm học này sẽ chuyển con qua trường quốc tế.
Được biết đầu tuần sau, Sở GD-ĐT TPHCM sẽ tổ chức họp báo chính thức về việc ngưng tuyển sinh Cambridge và triển khai chương trình mới.

Hoài Nam - Dân Trí

Tin tức khác:
TUYỂN DỤNG GIÁO VIÊN TIẾNG ANH TẠI VINH (3/7/2017)
Lớp 2A2 khóa 1 tại trung tâm (30/6/2017)
Một số hình ảnh buổi lễ khai trương tại Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Việt - Anh (22/4/2017)
"Thí sinh tố giám thị vi phạm quy chế thi" đạt giải Nhì học sinh giỏi tỉnh (20/6/2014)
Văn bằng của nước ngoài cấp phải qua tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục (20/6/2014)
Nữ thủ khoa xứ Nghệ và bài Văn 10 điểm về tình hình biển Đông (20/6/2014)
Đà Nẵng: Hơn 10.600 học sinh thi vào lớp 10 (20/6/2014)
Tốt nghiệp THPT và xu hướng “du học” tại Việt Nam (20/6/2014)
“Ngồi trên lửa” khi chương trình Cambridge ngừng tuyển sinh (20/6/2014)
VIDEO CLIPS
HỖ TRỢ ONLINE

Văn phòng - 0238.369.8668

Hotline - 0868.939.777
Hôm nay: 47 | Tất cả: 22,555
DỊCH VỤ TRUNG TÂM
 
FANPAGE FACEBOOK
Home page | Giới thiệu | TUYỂN SINH | Luyện thi | Tin tức | Cẩm nang học tập | Du học | Tự học Tiếng Anh | Liên hệ
  Trung tâm Anh ngữ Quốc tế Việt - Anh
Địa chỉ:179 Đường Phong Định Cảng,P. Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An
Điện thoại: 0238.369.8668 - 0868.939.777 - 094.868.9559 - 094.286.7667
Email: anhnguquoctevietanh@gmail.com - Website: http://anhnguvietanh.com - FB: Anh Ngữ Veie